CHÚT VUI CHÚT BUỒN

By Lâm Chiêu Đồng


    

Họa sĩ Chiêu Đồng: Sáng tác tranh từ... giấy vụn

(TT&VH) - Hôm nay 7/7 triển lãm Một thoáng Mekong của hai họa sĩ Đặng Can và Chiêu Đồng tại gallery Phương Mai (129B Lê Thánh Tôn Q.1 TP.HCM) kết thúc. 15 tác phẩm tranh xé giấy dán của họa sĩ Chiêu Đồng đã bán được 7 bức. Giữa thời kinh tế khó khăn này bán được gần nửa số tranh trong một triển lãm quả là kỳ tích. Điều gì làm cho tranh của Chiêu Đồng thu hút đến vậy?

Xé giấy làm nên... nghệ thuật

Họa sĩ Chiêu Đồng
Theo nhận định của nhiều họa sĩ tranh xé giấy dán của Chiêu Đồng thuộc dạng tranh trang trí không có nhiều sáng tạo về mặt hình họa (ở nghĩa đóng góp cái mới cho mỹ thuật) nhưng là sự kỳ công của người nghệ sĩ làm ra chúng. Chỉ riêng sự kỳ công làm nên tác phẩm của họa sĩ Chiêu Đồng đã được người thưởng lãm đón nhận đặc biệt. Theo thông tin TT&VH có được trước khi triển lãm Một thoáng Mekong diễn ra (28/6) 2 trong số 15 tác phẩm của Chiêu Đồng đã có chủ. Họa sĩ Chiêu Đồng cho biết tranh của ông không có nhiều để tổ chức riêng triển lãm cá nhân tạm gọi là đuề huề vì đa phần tác phẩm vừa ra lò đã có người đến tận nhà tìm mua.

Họa sĩ Chiêu Đồng tên đầy đủ là Lâm Chiêu Đồng từ lúc sinh (năm 1956) đến nay đều ở tỉnh Vĩnh Long. Ông bắt đầu sáng tác tranh xé giấy dán vào năm 1985. Vì gánh nặng mưu sinh ông đã bỏ giấc mơ hội họa một thời gian khá dài. Mãi đến năm 2000 sau một cơn bạo bệnh thập tử nhất sinh những sắc màu hội họa đã trở lại với ông. Thật ra họa sĩ Chiêu Đồng không chỉ chuyên thể loại tranh xé giấy dán. Tiểu sử nghệ thuật của ông còn ghi thêm các loại tranh khác như: thủy mặc sơn dầu sơn mài... cùng những tác phẩm điêu khắc bằng giấy do ông tự tạo giả gỗ giả đá giả đồng... Nhưng nhắc đến họa sĩ Chiêu Đồng làng họa Việt chỉ cần biết đến ông qua thể loại tranh xé giấy dán là đủ. Bởi với thể loại tranh này ông đã được công nhận bởi công chúng (người sưu tập) và các giải thưởng mỹ thuật khu vực và quốc gia như: hai lần nhận giải thưởng của Ủy ban toàn quốc các Hội Liên hiệp VHNT VN và nhiều lần nhận giải thưởng triển lãm khu vực ĐBSCL...

Trong tranh xé giấy dán có rất ít họa sĩ tham gia sáng tác thể loại tranh này có thể điểm danh: Nguyễn Bá Văn Hồ Hoàng Đại... Ít họa sĩ sáng tác với "giấy vụn" đơn giản vì công việc này quá sức nhọc nhằn. Thêm nữa như nhận xét của nhiều họa sĩ lâu năm tranh xé giấy dán vừa rất "nhọc nhằn" nhưng đôi khi "chẳng làm nên công cán gì" lại rất dễ bị xem là "hàng mỹ nghệ" do khéo tay mà có. Riêng với họa sĩ Chiêu Đồng sự nhọc nhằn của ông với dòng tranh giấy dán đã được đền đáp. Thành quả mà Chiêu Đồng đạt được không nằm ngoài ý thức sáng tạo của chính ông đó là: Tạo nên chiều sâu nghệ thuật trong mỗi bức tranh thay vì chỉ có sự tỉ mẩn chăm chút bề ngoài. Chẳng thế mà có người nhận xét rằng: "Màu sắc trong tranh của Lâm Chiêu Đồng là màu sắc của một tâm hồn lộng lẫy".

Ngoài những tác phẩm tái hiện ký ức của mình như: Tiếng rao trưa Bầu trời tuổi thơ Mùa quê khô khát Cầu khỉ đung đưa... rất nhiều tác phẩm của họa sĩ Chiêu Đồng lấy chủ đề thiên nhiên những dòng sông ở quê ông làm chủ đạo: Quê hương còn mãi màu xanh Khắc khoải những dòng kênh Xanh lại những dòng kênh... Người phải có ký ức đẹp gắn liền với một vùng đất mới yêu thiên nhiên như thế. Họa sĩ Chiêu Đồng cho biết: "Tôi dễ dàng làm ra những bức tranh núi non hùng vĩ rất đẹp nhưng đó sẽ là cái đẹp vô hồn. Còn sông nước bình lặng con người lam lũ mộc mạc quê tôi tưởng chẳng có "sắc màu đường nét" gì hoành tráng lại lưu giữ tất cả những gì lung linh nhất của đời tôi".


Mỗi năm "vẽ" khoảng 10 tác phẩm

 Ao súng tím
Những tác phẩm của Chiêu Đồng đa phần đều có màu sắc lẫn chủ đề liên quan đến ký ức. Xem tranh của ông cảm giác cho thấy ký ức họa sĩ được ghép lại bởi hàng ngàn mảnh vụn đã rơi rớt đâu đó theo thời gian. Chiêu Đồng tự nhận ông là người rất vụng trong khoa ăn nói ngay cả trả lời vài câu phỏng vấn trên truyền hình ông cũng nói không trôi. Có thể một người luôn đắm chìm với việc xâu chuỗi lắp ghép ký ức... nên hiện tại bị xóa nhòa khiến lời nói thực tại bị lãng quên chăng?!

Để có được một gam màu đúng vị trí của bức tranh nhiều khi Chiêu Đồng phải mất vài tháng trời tìm giấy. Chẳng hạn như một vệt khói bếp chiều quê giữa rừng tràm rừng đước xanh ngát ông đã "đau đầu" tìm màu giấy hàng tháng ròng. Vật liệu giấy của ông gồm các loại bìa tạp chí lịch tờ hộp bìa cứng... nghĩa là giấy phế liệu hoặc giấy bạn bè hàng xóm thay vì vứt đi mang đến cho ông. Cứ thế ông chọn màu vừa xé vừa dán làm nên bức tranh. Lẽ thường của các họa sĩ "phát" xong mới "họa". Chiêu Đồng không "phát" mà chỉ "họa" bằng cách xé giấy dán thẳng lên "bố cục" đã định sẵn trong đầu của giấc mơ màu sắc hiện lên từ thưở chiêm bao. Nói vậy nhưng để hoàn thành một bức tranh ông đã làm việc không nhẹ nhàng như "một giấc mơ". Ông cho biết: "Mỗi năm tôi chỉ sáng tác được khoảng 10 bức tranh". Thông qua cách thức sáng tạo của họa sĩ Chiêu Đồng mới hiểu tại sao tranh của ông "đắt hàng" ngay giữa thời khủng hoảng kinh tế này. Theo ông Nguyễn Quang Cường Giám đốc gallery Phương Mai giá mỗi tác phẩm của họa sĩ Chiêu Đồng từ 400 - 1.400 USD tùy kích cỡ. Giá tranh của họa sĩ Chiêu Đồng thuộc loại "chấp nhận được" so với thị trường mỹ thuật VN hiện nay. Tuy giá tranh "dễ thở" như thế nhưng nhiều khi họa sĩ Chiêu Đồng cũng phải đành lòng "bán nợ" vì người mua rất thích tranh còn tiền thì đang... kẹt.

Hiện nay nhiều họa sĩ nhà điêu khắc dùng các vật liệu phế thải để làm nên những tác phẩm nghệ thuật được công chúng đón nhận. Họa sĩ Chiêu Đồng ngay từ năm 1985 đã dùng giấy vụn "vẽ tranh" phải chăng ông đã "đi trước thời đại" trong việc này ít nhất là ý thức bảo vệ môi trường? Hỏi ông ông cười: "Tính mình kỹ lưỡng và tằn tiện thấy giấy còn đẹp mà bỏ đi thì lãng phí".
Một số tác phẩm của họa sĩ Chiêu Đồng


Tiếng rao trưa
Chiều rơi trên sông
Cầu khỉ đung đưa

Bóng ngả đường chiều

Thanh Kiều  
Nguồn:  http://thethaovanhoa.vn/133N20090707123246357T0/hoa-si-chieu-dong-sang-tac-tranh-tu-giay-vun.htm


               Chú thích bằng mấy vần thơ cũ!
       Ta biết em từng lặng lẽ đến
       Để bước chân về lặng lẽ hơn
       Nhưng sao thì chút hương còn lại
       Làm rớt quanh đời ta nụ hôn
                       LCĐ "2007"
          


       

More...

Mỹ thuật ở CHDCND Triều Tiên

By Lâm Chiêu Đồng
    
Mỹ thuật ở CHDCND Triều Tiên  (
Mỹ thuật ở CHDCND Triều Tiên 

Gần đây CHDCND Triều Tiên được cả thế giới tập trung chú ý bởi các vụ thử hạt nhân và bắn tên lửa. Do có rất ít thông tin về đời sống văn hóa - xã hội của nước này Adrian Dannatt phóng viên tạp chí online The Art Newspaper đã cố gắng thực hiện một chuyến viếng thăm để ghi nhận những hoạt động nghệ thuật của người dân nơi đây. Bài viết của anh giúp ta có được một cái nhìn khái quát về các hoạt động nghệ thuật tạo hình ở quốc gia này.

Có lẽ CHDCND Triều Tiên là mảnh đất cuối cùng trên thế giới nơi mà từ hơn nửa thế kỷ qua các hình thức biểu hiện nghệ thuật cùng nội dung của nó hầu như bất biến.

Không có khuynh hướng nghệ thuật nào khác ngoài "hiện thực chủ thể"

Tranh gốm trong một đường hầm metro ở Bình Nhưỡng

Hoạt động nghệ thuật tại CHDCND Triều Tiên tuân thủ đường hướng được gọi là "hiện thực chủ thể" mà theo đó lịch sử nghệ thuật thế giới được chia thành hai mảng rạch ròi: thứ nhất là "nghệ thuật của nhân dân" phản ánh mọi nhu cầu mong muốn của quần chúng và thứ hai là "nghệ thuật phản động" phản ánh ý thức hệ của giai cấp bóc lột.

Lãnh tụ Kim Nhật Thành từng phát biểu: "Hãy phát triển hình thức dân tộc của chúng ta với nội dung xã hội chủ nghĩa". Với nghệ thuật tạo hình phát triển hình thức dân tộc đồng nghĩa với phát triển loại hình tranh in với loại màu và mực in cổ truyền hay còn gọi là tranh Chosonhwa. Tất nhiên tranh sơn dầu (với kỹ thuật và chất liệu du nhập từ Liên Xô trước đây) cũng được khuyến khích nhờ khả năng biểu đạt đa dạng của nó nhất là để thực hiện những bức tranh tường lớn phục vụ mục đích tuyên truyền ở khắp nơi.

 

Các chủ đề trong hội họa CHDCND Triều Tiê

Say mê học tập - tranh sơn dầu của Pak Hyon Cho
n rất giới hạn thông thường là chân dung và hoạt động của lãnh tụ vĩ đại Kim Nhật Thành của lãnh tụ Kim Jong Il và các phu nhân của họ; quan hệ quân - dân khăng khít; xây dựng chủ nghĩa xã hội; cổ xúy tự hào dân tộc ca ngợi tinh thần say mê lao động chiến đấu học tập... Riêng tranh cổ động thì tập trung đả kích chủ nghĩa tư bản đứng đầu là Mỹ.

Mãi đến thập niên 1970 các họa sĩ CHDCND Triều Tiên mới có cơ hội phát triển mảng tranh phong cảnh ca ngợi đất nước tươi đẹp giang sơn gấm vóc dưới ánh sáng của tư tưởng Chủ thể (học thuyết do lãnh tụ Kim Nhật Thành xây dựng) sau khi được lãnh tụ Kim Jong Il huấn thị: "Ý tưởng mô tả thiên nhiên nhằm cổ xúy tinh thần ái quốc củng cố niềm tự hào dân tộc và sự tin tưởng của quần chúng được sống trong một đất nước xã hội chủ nghĩa".

Kết quả là đã có một sự gia tăng khổng lồ số tranh sơn dầu vẽ phong cảnh thiên nhiên thay vì chỉ có tranh vẽ những đề tài thuần chính trị như các thập niên trước đó. Ngoài ra tất cả các khuynh hướng trào lưu nghệ thuật khác đều bị cấm ngay cả với khuynh hướng "dễ coi" như ấn tượng.

Từ sinh viên mỹ thuật đến nghệ sĩ nhân dân

Một bức tranh phong cảnh của Han Gyong Bo vẽ theo phong cách Chosonhwa

Không rõ hiện có bao nhiêu nghệ sĩ tạo hình tại CHDCND Triều Tiên nhưng cả nước có khoảng 50 nghệ sĩ ưu tú và 20 nghệ sĩ nhân dân trong đó nổi tiếng nhất là các họa sĩ Son U Yong Kim Chun Jon Jong Chang Mo Li Chang và Li Gyong Nam.

Gần như đã thành một nguyên tắc ở nước này: chỉ có các nghệ sĩ làm tranh Chosonhwa mới được phong danh hiệu cao quý nhất là nghệ sĩ nhân dân. Cả đất nước chỉ có một nghệ sĩ nhân dân là nữ: Kim Song Hui người được nhiều nhà sưu tập nước ngoài biết đến với tranh Chosonhwa. Các nghệ sĩ tạo hình được đánh giá cao nhất được nhận giải thưởng mỹ thuật mang tên lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Đại học Mỹ thuật Bình Nhưỡng là trung tâm đào tạo mỹ thuật lớn nhất ở CHDCND Triều Tiên với các khoa: tranh Chosonhwa sơn dầu điêu khắc gốm tranh tường và mỹ thuật công nghiệp. Được tuyển chọn từ các địa phương mỗi năm khoảng 150 sinh viên theo học tại trường và trải qua năm năm học. Trong các giờ thực hành sinh viên được vẽ người mẫu nữ mặc áo tắm tuyệt đối không có mẫu khỏa thân.

Sau khi tốt nghiệp tùy theo năng lực học tập các họa sĩ tương lai sẽ được các xưởng mỹ thuật nhận về công tác trong đó nổi tiếng nhất là Xưởng Mỹ thuật Mansudae ở Bình Nhưỡng hoặc Xưởng Mỹ thuật trung ương Paekho. Xưởng Mansudae hiện có khoảng 150 họa sĩ vẽ tranh truyền thống Chosonhwa và khoảng 60 họa sĩ chuyên vẽ tranh sơn dầu. Khi cần có tác phẩm tham dự các triển lãm ở nước ngoài bao giờ họa sĩ của Mansudae hay Paekho cũng được ưu tiên chọn.

Mansudae còn có một gallery tại Bắc Kinh và được coi là nguồn cung cấp chính các tác phẩm nhiều loại của CHDCND Triều Tiên cho một số gallery và các nhà buôn tranh ở nước ngoài. Vì vậy ngoài các tên tuổi lớn người yêu nghệ thuật rất khó biết được các tác giả thật sự và cũng không rõ có phải tác phẩm mà họ mua được là bản độc nhất hay đã được sao chép nhiều lần.

Tranh tường khổng lồ vẽ lãnh tụ Kim Nhật Thành

Ngay tại các triển lãm ở nước ngoài các tác giả CHDCND Triều Tiên cũng hiếm khi xuất hiện chỉ có người đại diện nhà nước trong buổi cắt băng khai mạc. Thêm nữa giới sưu tập còn bối rối bởi các họa sĩ không ghi năm vẽ tranh theo dương lịch mà theo "lịch Chủ thể" mà năm đầu tiên của lịch này là 1912 - năm sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành. Do đó nếu thấy tranh ghi năm 98 thì phải hiểu rằng nó được vẽ vào năm 2000!

Du khách nước ngoài đến thăm CHDCND Triều Tiên được tham quan các xưởng vẽ cá nhân nhưng hiếm khi được đến với các xưởng mỹ thuật quốc gia (nếu có yêu cầu thì được xem qua băng video). Du khách cũng có thể mua tác phẩm mỹ thuật tại các cửa hàng bán quà tặng nhưng phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ - khoảng 15.000 euro - nếu muốn mua một bức tranh Chosonhwa của các nghệ sĩ nhân dân.

Gốm mỹ thuật CHDCND Triều Tiên cũng được nhiều nhà sưu tập ưa thích đặc biệt là các tác phẩm của nghệ sĩ gốm lừng danh nhất Uchi Soun (1919-2003). Mỗi chiếc bình gốm cỡ nhỏ của cố nghệ sĩ này hiện có giá tới 10.000 euro.

Tất cả các họa sĩ nhà điêu khắc ở CHDCND Triều Tiên đều là công chức lĩnh lương hàng tháng và tùy theo mức lương mà họ sẽ phải thực hiện bao nhiêu tranh tượng. Hàng năm không có các triển lãm cá nhân chỉ có hai triển lãm quốc gia. Hầu như không có yếu tố bất ngờ trong các tác phẩm bởi như lãnh tụ Kim Jong Il đã khẳng định: "Một bức tranh phải được vẽ sao cho người xem có thể hiểu được nội dung ý nghĩa của nó. Nếu người xem một bức tranh không thể hiểu nổi ý nghĩa của nó thì có nghĩa là bức tranh đã không được một họa sĩ có tài vẽ nên và không thể gọi đó là một bức tranh đẹp".

Đến với thế giới bên ngoài

Nữ cảnh sát giao thông - tranh sơn dầu của Kim Hak Rim

Hiện nay tác phẩm tạo hình của CHDCND Triều Tiên vẫn có sức thu hút đáng kể đối với giới sưu tập nghệ thuật cũng như những phòng triển lãm ở khắp nơi. Chúng có vai trò của một đại sứ đem đến thế giới bên ngoài những thông điệp chính trị được diễn đạt bằng ngôn ngữ nghệ thuật. Giai đoạn hiện nay cũng là lúc các hoạt động tuyên truyền hết sức rầm rộ trong đó có vai trò đáng kể của tranh cổ động - một mảng nghệ thuật tạo hình ở CHDCND Triều Tiên được nhiều người thích sưu tầm.

Một trong những bộ sưu tập tranh CHDCND Triều Tiên có giá trị là của ông Nicolas Bonner giám tuyển của Triển lãm nghệ thuật đương đại tam niên châu Á - Thái Bình Dương. Có tin một trong những sự kiện nghệ thuật hàng đầu tại châu Á sẽ được tổ chức tại Brisbane (Úc) vào tháng 12-2009 tới đây và tại triển lãm này lần đầu tiên có sự tham dự của một số tác giả và tác phẩm tiêu biểu nhất của CHDCND Triều Tiên.

Theo ông Bonner tranh của các họa sĩ CHDCND Triều Tiên thể hiện rõ kỹ thuật và thủ pháp già dặn của họ. Bộ sưu tập của Nicolas Bonner có tranh của nhiều nghệ sĩ nhân dân trong đó có cả tranh của họa sĩ Jong Yong người vừa đoạt giải thưởng mỹ thuật Kim Nhật Thành.

Một bộ sưu tập đáng kể khác là của nhà buôn tranh người Anh David Heather người đã tổ chức trưng bày các tác phẩm CHDCND Triều Tiên tại La Galleria ở London năm 2007. Hai nhà sưu tập Hà Lan là Wim van der Bijl và Ronald de Groen cũng đã tổ chức triển lãm tranh CHDCND Triều Tiên trong năm 2004 tại Rotterdam. Riêng Pier Luigi Cecioni nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu ở Ý sở hữu đến 600 tranh cổ động mà hầu hết đều được thực hiện tại xưởng Mansudae ở Bình Nhưỡng. Nhiều người cho rằng muốn xem tranh CHDCND Triều Tiên không đâu thuận lợi hơn là tại các gallery ở Bắc Kinh Trung Quốc.

Theo DIÊN VỸ
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Nguồn :

More...

LỜI TRI ÂN

By Lâm Chiêu Đồng

   Kính gửi các anh chị và bạn bè! Hôm qua ngày 28/06/2009 đã diễn ra buổi lễ khai mạc triển lãm phòng tranh  hai người Đặng Can Lâm Chiêu Đồng tại Gallery Phương Mai số 129b đường Lê Thánh Tôn Quận 1 TP HCM.

     Ban đầu vì ngại sẽ làm khổ bạn bè nên tôi định lặng lẽ thực hiện cho đến ngày bế mạc sẽ thông báo lại mọi việc hòng được anh chị & bè bạn cùng chia sẻ! Vì tôi hằng nghĩ ai cũng phải cặm cụi với công việc của mình suốt tuần và ngày Chúa Nhật là ngày dành cho gia đình quây quần bên nhau nên đã không nỡ làm khuấy động nhưng rồi thật bất ngờ và cảm động! Bạn bè lại đến thật đông vui lại chìa bàn tay ra cho tôi được nắm lại được nghe lòng mình ấm áp biết bao!  Có những bạn bè đã vượt hàng trăm km đến để cùng chia sẻ tay bắt mặt mừng tuy mới quen mà nghe như đã có duyên với nhau từ tiền kiếp thật không sao tả nổi cảm xúc của tôi có thật nhiều hoa của bạn bè mang đến có những lẳng hoa được gửi đến từ ngàn dặm là một người thích ngắm hoa nhưng chưa bao giờ tôi thấy sắc hoa lại tươi thắm đến như vậy!

    Tôi là một người không có khoa ăn nói trả lời phỏng vấn đài truyền hình chỉ mấy câu thật đơn giản mà tôi cứ nói hoài cũng không được trơn tru khi phát biểu đôi lời cám ơn mọi người có mặt ở lễ khai mạc tôi thấy mình run đến nỗi nói không thành lời nhưng tôi biết rõ lòng tôi lòng tôi biết ơn bạn bè vô cùng! Mai này mọi dư âm đều phai đi nhưng những hình ảnh thân thương của bạn bè vẫn còn đọng mãi trong lòng tôi....

     Thành thật chia sẻ và biết ơn bạn bè!

                                                 Vĩnh Long 29/06/2009

                                                      Lâm Chiêu Đồng


Đặng Can Chiêu Đồng bên lẳng hoa cao kều của anh Đông Hòa & anh Tản

   Buổi họp báo với các phóng viên của nhiều tòa soạn

   Anh Huỳnh Bá Tản trông như một nhà nhiếp ảnh

 Gallery Phương Mai nơi sẽ diễn ra cuộc TL vào lúc 8h

  Họa sỹ Lê Triều Điển & Đặng Can chiều ngày 27/06

 
   Các nhà báo đến ghi chép và đưa tin

    Nét thật dịu hiền của anh Nguyên Hùng phu nhân

   Anh Đông Hòa & Lâm Chiêu Đồng

  Nhà báo Lê Vân phóng viên báo Tuổi Trẻ

   Hai anh chị Nguyên Hùng thật đẹp đôi!

Anh chị Lưu Minh Phương đứng cạnh cô con gái rượu  chị Minh Phương và chị Nguyên Hùng

      Chị Nguyên Hùng bên bức tranh TCVAST

   Ảnh Anh Tản chắc là mới hớt tóc trông rất đẹp trai

   Hoa của Gallery Phương Mai

   Hoa của NICO (nhờ bạn bè mang đến)

   Hoa của anh Lâm Tẻn Cuôi (nhờ bạn bè chuyển đến)

    Hoa của Hội Văn Học Nghệ Thuật TP Vĩnh Long

   Hoa của Mekong Art & bằng hửu

  Hoa của Phiên Cúc

  Hoa của Ngày Xưa anh Nguyên Hùng Nico

   Thơ hay lại đẹp mặn mà
   Thoạt trông đã biết em là Huỳnh Mai      Anh Lưu Minh Phương (phải) & anh Đông Hòa NCH

   Cả trăm cặp mắt đổ dồn về phía bức Tiếng Rao Trưa
cứ tưởng ngắm tranh ngờ đâu họ ngắm Phương Phương


     Trong tranh bóng đã sang mùa
   Mà em sao vẫn ngày xưa mặn mà

       Ta biết em từng lặng lẽ đến
      Mà bước em về lặng lẽ hơn
      
Nhưng sao thì chút hương còn lại
       Làm rớt quanh đời ta nụ hôn
                     LCĐ "đầu năm 2007"

Mình qua nhà anh Lưu Minh Phương bên TNN chôm được một số ảnh gia đình anh LMP anh Hải Văn anh chị ANDYTRAN hí ha hí hửng định post lên nhưng không hiểu sao không làm được! Chắc là do anh Phương có khóa điện tử?


More...

Bài Lục Bát Buồn

By Lâm Chiêu Đồng

     
                                  Chưa hề được thấy mặt nhau
                          Chẳng nghe được tiếng ngọt ngào của em
                                   Có chăng nỗi nhớ hằng đêm
                            In trong tâm trí của miền yêu thương
                               Qua ngày hóa biển muôn trùng
                               Tình ơi có biết tôi không lỗi thề
                                   Bởi rằng hai chữ đam mê
                             Viết trong đêm tối trăng về với tôi
                                  Đậu trên sóng liễu nhẹ lơi
                        Mặt nghiêng ánh khuyết như môi của người
                                  Thoảng xa mây cũng lã lơi
                            Mặc thêm chiếc áo rạng ngời dấu son
                                  Tôi vừa nhận lấy chút mong
                            Nghe như ướt sũng cõi lòng này thôi ....
            
                                đông hòa NGUYỄN CHÍ HIỆP
                                           22.06.2009

                               Chưa thấy mặt nhưng xem hình
                            Thì đâu thể nói chưa nhìn thấy nhau
                                 Mặc tình đá ngọc vàng thau
                          Đêm về mộng mị chuốt trau thật nhiều
                                Khúc xưa "Lá đổ muôn chiều"
                          Nghe như tim nhủ những điều cùng em
                               Trăng tà hắt ánh nguyệt đêm
                          Mờ in bóng vách nhìn thêm chạnh lòng
                                 Biết ngườii xa có đợi mong
                            Mà sao mắt vẫn dõi chong đèn chờ
                                 Mai về em nhé! Nàng thơ
                             Hãy về để xóa đôi bờ cách ngăn
                             Duyên trăm năm dẫu muôn mằn
                         Vẫn hơn trọn kiếp dài đăng đẳng buồn
                               
                                      22/06/2009 LCĐ

More...

Lời Xin Lỗi!

By Lâm Chiêu Đồng


       
     

  Lời Xin Lỗi!

    Kính gửi các anh chị! Tôi xin gửi đến các anh chị lời xin lỗi vì những gì vừa xảy ra gần đây đã bắt nguồn từ phía tôi! Sau một thời gian ráo riết cho công việc đã khiến đầu óc tôi khá căng thẳng không còn đủ tỉnh táo để có cách hành xử cho đúng mực! Bởi suy cho cùng thì các comment của anh Châu Xuân Nguyễn và chị Hồng Ngọc ĐHBK cũng chỉ là một hiện tượng bình thường chứ chẳng có gì nghiêm trọng lắm đối với bản thân tôi nếu không muốn nói là chúng có ích có thể giúp mình soi rọi được chính mình một cách rõ ràng hơn!

   Tôi nhận thấy mình thật ngốc nghếch! Như con cá bị mắc vào chiếc lưới càng cố vùng vẫy để thoát ra càng khiến mình bị trầy vi tróc vảy và điều đó đã thật vô nghĩa!

  Tôi cám ơn và xin lỗi những bạn bè đã chia sẻ cùng tôi! Tôi đã làm các anh chị đã phải bận lòng lẽ ra tôi chỉ nên lặng thinh thậm chí tôi có thể trả lời các comment đó một cách thiện chí như tôi vẫn từng làm được!

  Tôi xin lỗi anh Châu Xuân Nguyễn và chị Hồng Ngọc cho những gì không vui từ chúng ta!

  Cuối cùng tôi muốn nói lời xin lỗi Admin! Đã phải bận tâm bởi những chuyện có liên quan từ phía tôi.

             VL 21/06/2009

            Lâm Chiêu Đồng

 

More...

TIẾNG RAO TRƯA Tranh xé dán (Collage art) LCĐ Kích thước 120x120

By Lâm Chiêu Đồng    Tiếng Rao Trưa Tranh xé dán (Collage) LCĐ Kích Thước 120x120

           Trích đoạn


                    


     Trích đoạn    Trích đoạn Tiếng Rao Trưa


     

Tiếng rao trưa - hay tiếng lòng của một đời lam lũ?
Những nhọc nhằn sớm hôm của một kiếp người được dằn lên đôi vai người phụ nữ tần tảo một gánh nặng của cả thời gian và không gian. Vì cuộc sống vì chồng vì con - những người phụ nữ Việt nam không quản ngại gian khó để cất lên những tiếng mưu sinh - tiếng rao của một đời lam lũ. Bỏ lại sau lưng những mộng ước xa xưa với những cánh hoa cát đằng tím màu kỷ niệm người phụ nữ sẵn sàng dấn bước vào cuộc đời vất vả cho cuộc sống tương lai... Chợt nhớ lại câu thơ thuở nào của cụ Nguyễn Du: "Tuyết sương che chở cho thân cát đằng" - Ôi dẫu có là sương tuyết khi cảm nhận được tiếng lòng của một đời lam lũ cất lên mỗi trưa hè ngột ngạt mỗi người trong chúng ta làm sao lại không cảm thấu và mong chở che cho cái "thân cát đằng" mảnh mai mong manh đang héo úa vì nắng...
Phải chăng đó là những gì mà người sáng tác bức tranh "Tiếng rao trưa" muốn truyền tải sự cảm thông sâu sắc của mình tới những người phụ nữ Việt nam luôn tần tảo chăm lo vun quén cho hạnh phúc gia đình mình. Hy vọng những gì cảm nhận qua bài thơiên sau đây là không ngoài ý tưởng sáng tác của người nghệ sĩ:

                                                            Phạm Quốc Anh                            
                                    Tiếng rao trưa
                     Chông chênh vạt nắng hạ vàng
                 Trĩu hai đầu gánh vắt ngang thân gầy
                          Phố xa xa lắc hàng cây
             Tìm trong ngõ vắng nghiêng đầy bóng trưa
                         Nào ai gọi nào đây thưa
                 Mặc cho đôi quẩy đong đưa phận này
                       Chiều về còn vọng đâu đây
                 Tiếng rao cuối ngõ mặn đầy mồ hôi

                      11/06/2009  Thơ. Phạm Quốc Anh

                  Giàn hoa nhà ai thả cành buông lá
                   Mấy chùm hoa tím nở duyên lay
                    Trời ngát xa dường như cúi ngó
                  Lặng ban trưa dâng nắng vàng đầy!

                 Vậy mà bỗng tiếng rao trưa lãnh lót
                  - Ai quà đây! Ai ăn quà trưa đây!

                Nắng trưa chói oằn vàng trên ngõ hẹp
                   Nghe lao xao tiếng bước chân qua
               Từng mảng xám níu nặng từng dấn bước
               Tiếng rao trưa hắt từng tiếng...gần... xa

                  Đòn gánh trĩu như nặng đời kéo trĩu
           Dọc theo bờ tường không một bóng người qua
                  Lầm lủi bước bóng một người phụ nữ
                 Chẳng bụng dạ nào để ngước nhìn hoa

                    Nắng ơi nắng xin cúi giàn hoa nhỏ
                    Ngõ hẹp ơi xin khuếch đại âm tần
                Để tiếng rao chui vào từng ngách cửa
               Để gánh nặng kia nhẹ đi được vài phần

               Khung tranh nhỏ tôi làm sao vào được
               Muốn chia sẻ cùng với từng bước chân
               Trưa no bụng cũng xin ngồi thêm bát
                Để tiếng rao vơi bớt nỗi giọng khàn!
                                   Bảy Thi

                 
Mẹ về với chuyến hàng rong
          Dưới trời mẹ gánh long đong sớm chiều
                   Thân cò lặn lội phiêu diêu
           Phận may chẳng đến một điều an vui
              Nắng mưa lưng cõng ngậm ngùi
           Một mình gánh nặng cả đời "năm" con
                  Phần mẹ một kiếp đa đoan
             Duyên con dẫm lại lối mòn Mẹ qua
               Nắng vàng vương rải đường xa
                Nặng lòng gót tím xót xa ơ hờ
                  Gió chiều ru nhẹ câu thơ
            Con xin mẹ một giấc mơ an bằng
                          Nguyễn Thu Uyên

       

                  Khoảng trời lơ đãng vầng mây
          Nhọc nhằn bóng mẹ bóng cây dặm trường
                  Cho con màu tím yêu thương
           Cho con rộng mở giảng đường tương lai

                  Lạc lòng tiếng vọng ngân dài
               Ngõ trưa chân mẹ oằn vai áo sờn
               Chạnh lòng con thấy thương hơn
               Thân cò lạc nỗi cô đơn ... trưa hè

                      Im rồi cả tiếng con ve
            Tiếng rao của mẹ con nghe buốt lòng
                  Ầu ơ ...! vàng nắng bên song
             Mai sau con lớn gánh rong mẹ hiền
                              Hoa Nắng

         

               Một đời thương khó chẳng kêu than
            Quang gánh phố đông những bước mòn
                    Bán cả mồ hôi cùng cạn lực
                    Mua về cơm áo để nuôi con
                   Không hề khiếp sợ đời đen bạc
                Cũng chẳng than van kiếp khổ còn
                    Miễn sao lũ trẻ mai khôn lớn
                Thành tài sự nghiệp ửng màu son
                   
                   Đông Hòa - Nguyễn Chí Hiệp


                                 Mẹ ơi
             Đường đời vất vả gánh oằn nặng vai.
                Nắng đứng trưa sương sớm mai
               Mưa hè tẩm tã rét dài đêm đông
                     Mẹ thay gió khi oi nồng
              Mẹ là bếp ấm lửa hồng đêm khuya.
                  Dáng gầy ngóng theo con đi
           Ánh mắt vui thoáng dưới hè - bóng con
                    Vuốt ve mái tóc gió vờn
           Bàn tay gầy guộc... tình thương dạt dào...

               Em chúc anh một ngày An lành.
                                Hà Vân


    

               Nắng trưa chiều mẹ đâu quản ngại
               Đôi vai gầy mẹ rong ruổi sớm hôm
                    Cho nụ cười con thơ no ấm
           Vun vén cuộc đời hạnh phúc thật đơn sơ...

               Hình mẹ ngày xưa tựa con bây giờ
              Cũng sớm hôm oằn vai gầy trăn trở
                 Việc nước việc nhà lo ăn đủ bữa
             Chống chọi cuộc đời bao nỗi bon chen...

                                    Mẹ ơi
       Nhưng hạnh phúc gì hơn khi con mình hiếu thảo
                   Biết công mẹ dày cao như núi
               Đã rèn mình cho mẹ già không tủi
                 Hy sinh cả đời lẫm lũi sớm hôm

                    Mẹ và con-Là hai người mẹ
                         Của hai tầm thế hệ
                      Nhưng đời nào cũng thế
               Mẹ là người cao cả nhất trần gian

                                 Thái Anh

  

                  Nao lòng một tiếng rao trưa
      Chìm trong xóm vắng đường thưa bóng người
                  Nỗi đời em gánh ngược xuôi
             Oằn đôi vai nhỏ ngậm ngùi diết da
              Dặm trường khuất nẻo đường xa
             Sau lưng gửi lại màu hoa cát đằng.

                         Văn Quốc Thanh

 

                Tiếng rao vang cả phố phường
         Nắng xiên xiên nắng chiều lưng lửng chiều
               Giang tay hứng lấy chồng nghèo
           Đa đa khản giọng ..những điều ru xưa
                  Mẹ rao vào nắng vào mưa
         Mấy người nghe mấy người thưa gọi mời
                    Bán mua biết mấy lỗ lời
            Mấy đồng bac lẻ..nuôi đời làm vui
               Ngồi thương nhớ mẹ bùi ngùi
           Mẹ ơi con học nên người hiếu trung
                       Chu Thanh Tùng                Rạc rời khản Tiếng Rao Trưa
            Người xa bặt dấu giờ chưa quay về
                  Cát đằng rũ tóc lê thê
            Hồn hoa tím nỗi tái tê đoạn trường
                                 LCĐ

                 
Bỏ lại sau lưng thời con gái
               Cát Đằng rạng rỡ nét hồn nhiên
               Ngõ nhỏ em trở thành thiếu phụ
              Vai gầy oằn nặng gánh chồng con
               Trong trẻo tiếng cười giờ đã mất
                Chỉ còn khàn đục tiếng rao trưa
                   Ngõ về hun hút sâu sâu quá
                    Ai đón ai đưa ở cuối đường
               San bớt giùm em đôi gánh nặng
                Để tiếng rao trưa bớt tủi lòng !
                              mthuongg

More...

XANH LẠI NHỮNG DÒNG KÊNH Tranh xé dán (Collage) LCĐ Kich thước 120x160

By Lâm Chiêu Đồng


    Khoảng vài hôm nữa sẽ xong bức tranh mới! Hôm nay mời các bạn xem đỡ hai bức tranh mà tôi đã sáng tác trước đây nha! Những bức tranh này ra đời trước khi xảy ra vấn đề ô nhiễm nặng trên sông Thị Vải! Bảo vệ môi trường là một thông điệp luôn nhắc nhớ chúng ta.

 
    Xanh Lại Những Dòng Kênh Tranh xé dán (Collage) LCĐ 120x160


       Khắc Khoải Những Dòng Kênh Tranh xé dán LCD 120x160

         
                   Hình thằng ngu
 

                     (I)

               Đỏ au mảng tường chiều khóc
                   Bịn rịn tím ngơ mái tôn
                 Bờ gầm đen thui khó nhọc
               Còn em đặc quánh dòng kênh

                 Lốm đốm lục bình mở mắt
                Ngó nghiêng biết mình là ai
               Phận bèo giờ đây quánh chặt
                 Muốn trôi đâu được nổi trôi

                   Một góc cuộc đời lam lũ
               Trên cao mảng xám bầu trời
                   Cái nghèo xác xơ ủ rủ
               Cái vòng luẩn quẩn không lơi

                 Ai hiểu cho lòng kênh tôi!

 

                   (II)

              Đã xanh lại rồi dòng kênh tôi
            Trên cao cũng xanh cả xanh trời
              Cây cối bên bờ xanh mở mắt
             Ngát lục bình xanh hớn hở trôi

             Dọc bờ những mái nhà san sát
             Nghe như xanh rõ tiếng... hò ơi

     Hai bài thơ này là trích từ Comment anh Bảy Thi

     

               Có bao nhiêu cụm lục bình
           Dập dờn đừa giỡn giữa dòng kênh
             Có bao mái nhà xuôi dòng lạch
           Năm tháng yên bình con nước trôi ?


          Sông nước ơi xanh trong mãi cho đời
           Mang yên bình chảy rộng khắp nơi
          Xa kia những phố phường đang mọc
           Xin để sông này đẹp mãi trong tôi


                             09/6/09
                             Thái Anh
             Bài thơ họa tranh của Thái Anh

More...

SƯƠNG THU Tranh xé dán (Collage) LCĐ Kích Thước 80x120

By Lâm Chiêu Đồng


    Bức Sương Thu này tôi thực hiện xong hồi năm ngoái đã có post lên bên LCĐ nhưng không chính thức trình bày thành Entry hôm nay đưa lên này mời các bạn xem chơi giải khuây nha!

 
          Sương Thu Tranh xé dán (Collage) LCĐ Kích thước 80x120

   

                         Khúc ngẫu hứng ngăm tranh!


                          Vàng rực thu choàng tấm áo
                         Choàng luôn mắt ai ngăm thu
                         Bỗng lòng nghe như gió chuyển
                            Vàng ơi lá ơi! Sương mù!

                             Một xanh len chen lá lá
                            Nhớ về ngày hạ mùa qua
                              Ra thế đời mùa hối hả
                            Vàng xanh lá lá giao thoa

                       Một khoảng nắng vàng ửng rạng
                          Nâng mù sương nũng nịu xa
                       Chấp chới gió mây loạng choạng
                            Say ư ! Thu có men mà!

                        Ta đứng trông tranh chết lặng
                           Hay thu đã nhập hồn ta
                         Man mát nơi lòng lành lạnh
                        Hay sương ngấm tận trong ta

                          Bậc thềm bên hồ hoa sánh
                           Hình như vừa đó bước ra
                        Nhìn chân vẫn chưa thu dính
                           Thì ra... à thế... thì ra!


                               BảyThi 04/07/2009

                                      SƯƠNG THU
                      Thu ửng rực nhuốm màu nhức nhối
                     Chiều muộn màng ai hẹn đếm lá rơi
                       Ẩn mờ xa màn sương rủ chơi vơi
                 Da diết rừng hương chập chờn hoa mộng ái


                  Mây vàng hỡi lang thang đâu chưa trở lại
                     Lối phủ rêu run đợi bước chân người
                    Lá ngừng buông ôm lưu luyến gọi mời
                   Lao xao vọng muôn điệu sầu thẳm nhớ...

                                  NICO 07/06/2009

More...

BÓNG MÙA SANG Collage Art LCD

By Lâm Chiêu Đồng
    Bóng mùa sang Tranh xé dán (Collage) LCĐ. KT 120x120


    Trích đoạn


  Trích đoạn
          
 

                  Bâng khuâng... mùa


            Tương tư một khoảng rừng chiều
            Đìu hiu một cõi cô liêu sắc vàng
            Bâng khuâng mây trắng mơ màng
            Dập dềnh con nước rọi ngang bóng cầu
            Xa xăm ngọn gió về đâu
            Để cho bông súng trắng mầu bơ vơ
            Cầu kia khắc khoải đợi chờ
            Bước chân ai chớ hững hờ... mùa đi...

                            Thơ.     Phạm Quốc Anh

             

                 Bóng Mùa Sang
           

              Dịu dàng như giấc chiêm bao
              Bài thơ đẹp quá nói sao cho vừa
              Vàng buồn trải khắp rừng thưa
              Suối chiều in tỏ bóng mùa đã sang
              Cám ơn em đã nhẹ nhàng
              Biến thơ thành mộng rắc tràn lối thu
              Ai qua chốn ấy thâm u
              Mà hoa súng nở hoang vu trong chiều
              Gió lay làm lá rụng nhiều
              Hàng cây trụi lá tiêu điều đứng trơ
              Đường về mây tím bơ vơ
              Bước qua cầu nhé!... Thu chờ đợi em..
                                            LCĐ

                Mời các bạn xem tranh xé dán để đỡ buồn nha!

More...

MÀU CŨ SEN TÔI

By Lâm Chiêu Đồng    Dưới đây là một số tranh hoa sen thuộc nhiều chất liệu của LCĐ.
  Xin mời các bạn xem chơi để đỡ buồn nha!

   
      Tranh Thủy Thái Họa (Thuốc nước) 
    
       Tranh Thủy Thái Họa (vẽ trên giấy tự chế)
    
        
    
        Tranh Xé Dán (Collage)
    
        Tranh Xé Dán (Collage)
    
       Tranh Sơn Mài
     
          Tranh vẽ Photo Shop
 
    Tranh vẽ bằng Photoshop

  
   

More...