Ấn Độ: Giao chiến chưa kết thúc Pakistan lên tiếng

By Lâm Chiêu Đồng


   

Ấn Độ: Giao chiến chưa kết thúc Pakistan lên tiếng

Thứ bảy 29/11/2008

 

Quân đội Ấn Độ bên ngoài khách sạn Taj Mahal. (Ảnh AP)

Cho đến sáng nay 29/11 lực lượng an ninh Ấn Độ đã chiếm lại được khách sạn Oberoi và Trung tâm Do Thái nơi quân khủng bố cố thủ cùng với nhiều con tin nhưng chưa ổn định được tình hình tại khách sạn Taj Mahal.

Trưa hôm qua lực lượng an ninh Ấn Độ tiếp tục tấn công tiêu diệt các thành phần khủng bố còn cố thủ trong khách sạn Taj Mahal nổi tiếng tại Mumbai. Các nhân chứng cho rằng còn ít nhất một kẻ khủng bố đang cầm giữ "một số con tin" kháng cự trong khách sạn này. Trước đó cảnh sát Ấn Độ cho biết đã phát hiện ra nhiều khối chất nổ trong khách sạn có thể gây nên thiệt hại khủng khiếp.

Lính đặc nhiệm Ấn Độ vào bên trong Taj Mahal Palace nói họ thấy ít nhất 30 xác người trong một sảnh đường. Số người thiệt mạng trong các vụ khủng bố hàng loạt tại Mumbai cho tới nay đã lên đến 155 và hơn 370 người bị thương.

Tại trung tâm Do Thái ở Mumbai lực lượng đặc biệt cũng được trực thăng thả xuống nóc toà nhà để tấn công vào quân khủng bố. Trung tâm này đã được kiểm soát hoàn toàn vào trưa hôm qua nhưng giới chức khẳng định một giáo sĩ Do Thái giáo 29 tuổi cùng vợ đã thiệt mạng trong số 5 con tin bị nắm giữ tại trung tâm này. Một phụ nữ nấu bếp đã thoát khỏi trung tâm sáng thứ năm cùng với đứa con trai 2 tuổi của vị giáo sĩ. Đứa bé được vô sự nhưng quần áo dính đầy máu của những nạn nhân bên trong ngôi nhà.

Ngoại trưởng Israel bà Tzipi Livni lên án vụ tấn công và nói rằng Israel sẽ trợ giúp Ấn Độ bằng mọi cách.

Về phần khách sạn Oberoi - cũng là mục tiêu bị quân khủng bố chiếm đóng từ đầu đợt tấn công điạ điểm này đã được lực lượng an ninh khống chế sáng qua. "Khách sạn Oberoi giờ đã nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi" lãnh đạo lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia Ấn Độ JK Dutt tuyên bố.

Ở Oberoi hơn 100 con tin - trong đó có 20 người là nhân viên hãng hàng không Pháp Air France đã được cứu thoát. Tại chỗ người ta đã phát hiện thi thể của 24 người bị giết.

Theo nguồn tin của cảnh sát địa phương đã có 15 nhân viên an ninh thiệt mạng trong các chiến dịch đang diễn ra trong lúc 9 kẻ khủng bố bị hạ sát và một tên bị bắt sống.

Một quan chức Ấn Độ nói 8 người nước ngoài đã thiệt mạng trong số đó có ba người Đức 4 nạn nhân khác là người Nhật Bản Canada Australia và Anh. Trước đó nguồn tin an ninh địa phương khẳng định còn có hai công dân Pháp và một công dân Mỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công và hàng chục con tin người nước ngoài hiện vẫn bị khủng bố cầm giữ.

Số người thiệt mạng dự kiến còn gia tăng do người ta tiếp tục tìm thấy thêm xác người.

Ấn Độ chỉ đích danh Pakistan thề hợp tác

Hôm qua Ngoại trưởng Ấn Độ Pranab Mukkerjee đã tiến thêm một bước nêu đích danh Pakistan là nơi chứa các thành phần chịu trách nhiệm về các vụ khủng bố. Tố cáo này đã khiến cho quan hệ giữa New Dehli với Islamabad rơi vào trạng thái nguội lạnh.

Ngoại trưởng Ấn Độ nói "các phần tử có liên hệ với Pakistan" đã tham gia vào các vụ tấn công Mumbai. Theo lời ông Mukherjee những bằng chứng sơ bộ cho thấy những tay khủng bố này có liên hệ với Pakistan. Ông cũng yêu cầu Pakistan dỡ bỏ những cơ sở hạ tầng mà ông cho là trợ giúp cho bọn khủng bố.

Trước đó các chính khách khác và giới chức quân sự Ấn Độ nói rằng những kẻ thực hiện vụ tấn công ở Mumbai đã từ Pakistan tới nơi bằng đường biển. Pakistan đã nhanh chóng bác bỏ các tố cáo này.

Phát biểu với báo chí tại tiểu bang Rajasthan của Ấn Độ Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho rằng Ấn Độ đang chính trị hóa vấn đề này. Ông nhấn mạnh đây là một vấn đề chung và Ấn Độ phải bắt tay với Pakistan để chiến đấu chống lại kẻ thù chung này.

Theo một số quan chức cấp cao Pakistan ở Islamabad Thủ tướng Pakistan Yousouf Raza Gilani đã điện thoại cho Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và cam kết hậu thuẫn hoàn toàn cho sự hợp tác chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.

Truyền thông Ấn Độ cho biết Thủ tướng Singh đã yêu cầu ông Gilana phái người đứng đầu ngành tình báo Pakistan tới New Dehli để trao đổi thông tin về những phần tử hiếu chiến đang tấn công ở Mumbai.

Trong khi đó tại Anh các quan chức an ninh nói họ đang điều tra cáo buộc rằng các công dân Anh gốc Pakistan đã tham gia vào các vụ tấn công ở Mumbai.

Tháng 7 vừa qua Ấn Độ cũng đã tố cáo tình báo Pakistan giúp cho phiến quân Taliban thực hiện vụ nổ bom ở đại sứ quán Ấn Độ ở Afghanistan làm 58 người thiệt mạng kể cả hai nhân viên ngoại giao của Ấn Độ.

Ấn Độ và Pakistan từng 3 tiến hành chiến tranh chống lại nhau kể từ khi thoát khỏi thực dân Anh để độc lập hồi năm 1947.Theo Dân Trí

   -     

More...

Lối thoát nào cho khủng hoảng chính trị Thái Lan?

By Lâm Chiêu Đồng


   

Lối thoát nào cho khủng hoảng chính trị Thái Lan?

Thứ sáu 28/11/2008

 

Binh sĩ Thái Lan đứng gác khi người biểu tình phản đối bên ngoài căn cứ không quân ở Bangkok (AFP)

Khủng hoảng chính trị ở Thái Lan đã tới mức không thể cứu vãn khi những người biểu tình chống chính phủ do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) đứng đầu bao vây và phong toả sân bay quốc tế ở Bangkok. Các chuyến bay đã bị hoãn hành khách bị mắc kẹt và quốc gia bị chia rẽ sâu sắc này bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Nhóm biểu tình thề sẽ cố thủ cho tới khi Thủ tướng Somchai Wongsawat giải tán chính phủ do đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP) của ông đứng đầu và rời khỏi chiếc ghế quyền lực. Cho tới nay ông Somchai em rể của cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin vẫn bỏ ngoài tai những lời kêu gọi trên.

Nguy cơ đảo chính

Tư lệnh quân đội Thái Lan là Tướng Anupong Paochinda người tham gia vào cuộc đảo chính 2006 lật đổ Thaksin quả quyết rằng nếu bạo lực không lan rộng thêm nữa quân đội sẽ vẫn ở trong các trại lính. Hôm 26/11 ông Anupong đã gợi ý chính phủ giải tán Quốc hội và yêu cầu người biểu tình chấm dứt các cuộc phản đối của họ ngay lập tức. Ông Anupong phát biểu như vậy trước báo giới sau một cuộc gặp của nhóm đặc nhiệm mà ông thành lập để giám sát tình hình chính trị. Ông nói rằng nhóm này đã đưa ra những đề xuất thẳng thắn trung thực cho cả hai phía.

Người ta cho rằng ông Anupong đã củng cố bộ tư lệnh của ông thông qua một cuộc cải tổ quân đội gần đây gồm việc thăng chức cho 12 đồng nghiệp của đồng minh chính là Tham mưu trưởng lục quân Prayuth Chan-ocha. Giờ những người này nắm giữ các chức vụ đảm bảo an ninh của Bangkok. Một trong số những người đó là Tư lệnh lục quân vùng 1 Trung tướng Kanit Sapita người theo đường lối không can thiệp của ông Anupong. Tuy nhiên trong một cuộc họp tại trụ sở Tòa án Tối cao hồi đầu tuần ông này ám chỉ rằng có những quyền lực cao hơn ông Anupong trong việc quyết định liệu quân đội có nên tiến hành đảo chính hay không. Anupong Prayuth và Kanit trước kia đều phục vụ trong trung đoàn bộ binh bảo hoàng của Hoàng hậu Sirikit.

Hoàng hậu Sirikit mang tới một động lực biểu tượng cho phong trào đấu tranh của PAD hồi tháng 10 khi bà chủ trì đám tang của một trong những người ủng hộ PAD. Người này đã thiệt mạng khi xô xát với cảnh sát Thái Lan. PAD cũng dựng lên một bức chân dung lớn của Hoàng hậu Sirikit tại địa điểm biểu tình chính của họ trong Tòa nhà chính phủ nơi họ đã chiếm đóng kể từ ngày 26/8 tới nay. Theo luật pháp thì Hoàng gia đứng trên chính trị song có ảnh hưởng mạnh tới các lực lượng vũ trang.

Các động thái sắp tới của quân đội Thái Lan có thể quyết định tương lai chính trị tại đất nước này. Việc chiếm giữ hai sân bay thương mại ở Bangkok cho thấy chiến thuật leo thang làm bất ổn kinh tế của PAD kể cả các cuộc tấn công kiểu sức mạnh mà những người ủng hộ PAD nhằm vào Tòa nhà Quốc hội trụ sở cảnh sát Bangkok các văn phòng tạm thời của chính phủ và Tòa án Tối cao

Trong bối cảnh hỗn loạn này bạo lực vũ trang đường phố giữa các nhóm ủng hộ và chống đối chính phủ đang tăng nhanh một cách nguy hiểm sau các vụ tấn công bằng lựu đạn hồi tuần trước mà khiến hai người chết và nhiều người bị thương tại địa điểm biểu tình chính của PAD trong Tòa nhà Chính phủ. Người của PAD đã xả súng từ một chiếc xe tải vào những người ủng hộ chính phủ. Họ đã tấn công một đài phát thanh địa phương ủng hộ chính phủ do các lái xe taxi điều hành. Trong khi đó một loạt các vụ nổ bom bí hiểm đã xảy ra gần các địa điểm biểu tình của PAD.

Vũ lực - kế sách cuối cùng

Nhiều nhà phân tích lo ngại chính phủ của Thủ tướng Somchai hiện đang kiềm chế để kịch bản bạo lực đẫm máu 7/10 không tái diễn không có lựa chọn nào khác ngoại trừ sử dụng vũ lực để giải tán PAD và phục hồi uy tín. Một nguồn tin cho hay chính phủ Thái Lan hôm 27/11 đã soạn thảo kế hoạch triển khai các đơn vị biên phòng và chống bạo động để giành lại quyền kiểm soát sân bay quốc tế ở Bangkok. Tuy nhiên họ đã hoãn kế hoạch trấn áp này mà dự định diễn ra vào trưa 27/11 do lo ngại về sự an toàn của khoảng 3.000 người nước ngoài đang bị kẹt tại đó.

Khi những hành khách cuối cùng được sơ tán các cuộc xung đột vũ trang và đổ máu là không thể tránh khỏi. Trong các cuộc đàm phán với đại diện của chính phủ các lãnh đạo PAD đã từ chối lùi bước trước yêu cầu của họ rằng ông Somchai từ chức. Trong khi đó PAD cũng kêu gọi Tướng Anupong tiến hành đảo chính lật đổ chính quyền do đảng PPP của ông Somchai đứng đầu. Nhiều nhà phân tích tin rằng PAD cố tình làm cho căng thẳng leo thang để mở đường cho một cuộc đảo chính quân sự.

Vẫn chưa rõ tình hình bất ổn sẽ tồi tệ tới mức nào thì ông Anupong mới hành động. Cũng chưa rõ nhóm nào trong lực lượng vũ trang bí mật hậu thuẫn cho cuộc tấn công chiếm đóng sân bay của PAD.

Học giả Giles Ungpakorn của Thái Lan cho rằng quân đội đồng lõa với PAD. Làm sao PAD lại có thể chiếm đóng sân bay quốc tế Bangkok? Các sân bay được cho là những khu vực được đảm bảo an ninh cao và các sân bay ở Thái Lan do quân đội kiểm soát. Rõ ràng là quân đội Thái lực lượng tiến hành cuộc đảo chính bất hợp pháp năm 2006 đã lặng lẽ hậu thuẫn cho các hành động của PAD. Rõ ràng là quân đội không sẵn sàng đảm bảo an ninh cơ bản cho phi công và hành khách ông viết trên trang web Prachathai.

Một nhà phân tích chính trị khác người yêu cầu giấu tên nói rằng: Quân đội đang diễn vở Jekyll và Hyde - một mặt khuấy động các cuộc biểu tình và mặt khác biến họ trở thành lực lượng đóng vai trò cứu tinh .

Trong khi đó PAD với uy tín ngày càng giảm sút kể từ tháng 10 cho tới nay theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây tuyên bố với báo giới nước ngoài rằng: Cuộc biểu tình cuối cùng này đã kéo dài 50 giờ và những người ủng hộ PAD đang gây áp lực buộc chính phủ lừa dối phải từ chức bằng cách biện pháp hòa bình.... PAD không có lựa chọn nào khác ngoại trừ tăng cường cuộc biểu tình hòa bình bằng cách phong tỏa sân bay Suvarnabhumi . Tuyên bố này cũng nói rằng việc phong tỏa sân bay quốc tế có tầm quan trọng trong việc lật đổ chính phủ cầm quyền.

Nhiều người còn cho rằng ông Somchai và chính phủ liên minh của ông sẽ bị hạ bệ một cách êm đềm hơn thông qua hành động của tòa án kiểu một cuộc đảo chính nhờ bàn tay tư pháp. Quyết định của Tòa án Hiến pháp được mong đợi bấy lâu về việc có nên giải tán PPP và hai trong số các đảng liên minh nhỏ hơn của PPP do những cáo buộc liên quan tới gian lận trong bầu cử sẽ được đưa ra trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Một nhân vật trong Hoàng gia Thái Lan nói rằng một phán quyết có tội sẽ mở đường cho việc thành lập Hội đồng Tối cao mà tòa án ra lệnh để nắm quyền tạm thời. Một số nhân vật bảo hoàng đã được tiếp cận để trở thành thành viên của hội đồng đó. Hội đồng Tối cao sẽ có quyền thông qua các đạo luật và bổ nhiệm thủ tướng cũng như nội các lâm thời.

Nếu việc chiếm đóng sân bay kết thúc bằng bạo lực giữa hai phe như nhiều người lo ngại quân đội có thể ra tay phục hồi trật tự. Tướng Anupong đã ám chỉ tháng trước rằng ông Somchai nên từ chức để nhận trách nhiệm về vụ bạo lực hôm 7/10 mà trong đó hai người biểu tình thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi cảnh sát dùng tới vũ lực.

Một cuộc đổ máu ác liệt hơn do cảnh sát khơi mào với những hình ảnh chết chóc được phát sóng rộng rãi có thể là cái cớ để Tướng Anupong lên cầm quyền và thiết lập một chính phủ hòa giải và thống nhất. Các giới trung lưu ở Bangkok vốn đã mệt mỏi vì các cuộc biểu tình ủng hộ động thái đó. Tuy nhiên sau các sự kiện bạo lực gần đây và trong bối cảnh xã hội Thái Lan ngày càng chia rẽ quân đội chưa chắc có quyền hoặc tính hợp pháp để làm việc này.


Theo VietNamNet

    

More...

Bí mật địa cung Tần Thủy Hoàng

By Lâm Chiêu Đồng


   

Bí mật địa cung Tần Thủy Hoàng

Mô hình giả định nơi đặt quan tài Tần Thủy Hoàng

Sử ký của Tư Mã Thiên có ghi chép rõ về lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Đây là công trình khổng lồ sử dụng 7 vạn nhân công xây dựng trong 38 năm hao phí 1/3 tài sản quốc gia. Nhưng tại sao công trình hoành tráng như thế mà nay chỉ thấy gò hoang trơ cùng tuế nguyệt không có thành cao lũy sâu cung điện nguy nga?

Vào tháng 3-1974 vùng Thiểm Tây Trung Quốc hạn hán nặng chưa từng có nông dân ở dưới chân núi Ly Sơn buộc phải đào giếng. Ở một bên giếng sắp đổ của thôn dân Dương Chí Phát bất ngờ phát hiện những tượng người bằng đất hình dạng như chiến binh giống tượng thần mà không phải... Đó chính là "đạo quân dưới lòng đất" của Tần Vương Doanh Chính với hơn 8.000 binh mã tạo hình cực kỳ tinh xảo thần thái không giống nhau. Nếu vị trí cái giếng này chỉ hơi lệch một chút thì có lẽ lịch sử vương triều hơn 2.000 năm trước vẫn còn ngủ yên trong lòng đất.

Điều khiến các nhà khảo cổ quan tâm là những tượng chiến binh bằng đất nung này được phát hiện cách chỗ lăng Tần Thủy Hoàng đến 1 5 km. Chúng có liên quan gì đến lăng mộ hay không? Ngọn núi nằm bên dưới chân núi Ly Sơn là phần mộ của Tần Thủy Hoàng nhưng bí ẩn của nó nằm sâu trong địa cung thâm u mà thần bí.

Khu mộ được bao bọc hai lớp thành lũy theo kiểu chữ "hồi" - gồm 2 đường chạy bọc lấy nhau dài hơn 10 km. Riêng hình thế và kết cấu bên trong của địa cung thì đến nay vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Sử ký của Tư Mã Thiên có chép về địa cung Tần Thủy Hoàng rất vắn tắt và khó hiểu: "Xuyên qua 3 suối đổ đồng xuống rồi đưa quách vào... đồ quý giá kỳ lạ chứa đầy. Sai thợ làm máy bắn cung nỏ kẻ nào tới gần thì tự bắn. Dùng thủy ngân làm trăm dòng sông ngòi biển cả trên lắp thiên văn dưới bày địa lý dùng mỡ nhân ngư (tức con báo biển) làm đuốc để cháy mãi không tắt".

Địa cung sâu bao nhiêu có mấy cổng?

Địa cung Tần Thủy Hoàng có tổng diện tích 41.600 m2 tương đương 5 cái sân bóng đá quốc tế quy mô lớn nhất đời Tần Hán. Nhưng độ sâu thì vẫn chưa thống nhất. Sử ký nói "xuyên qua ba suối" Hán-Cửu nghi nói "sâu đến cực sâu" tức địa cung được đào sâu đến mức không thể đào thêm được nữa. Địa cung thần bí đã kích thích nhà vật lý nổi tiếng Đinh Triệu Trung.

Ông cùng 3 nhà khoa học khác khảo sát và đưa ra dự đoán độ sâu của địa cung là từ 500 m đến 1.500 m. Nhưng sau đó giả thuyết này bị sụp đổ. Giả định địa cung đào sâu 1.000 m thì nó đã vượt quá mức chênh lệch giữa vị trí lăng mộ với sông Vị ở phía Bắc như vậy sông Vị sẽ đảo dòng đổ vào địa cung. Tiếp đó các nhà khảo cổ địa chất học Trung Quốc tiếp tục thăm dò độ sâu địa cung bằng nhiều cách. Căn cứ số liệu khoan sâu mới nhất độ sâu thực tế của địa cung mộ Tần Thủy Hoàng tương đương hầm mộ Tần Công số 1 ở Chỉ Dương tức từ miệng hầm mộ đến đáy là 26 m. Công tác khảo sát độ sâu vẫn còn tiếp tục.

Tần Thủy Hoàng qua đời đến năm thứ hai thì công trình lăng mộ mới hoàn tất (38 năm với 70.000 thợ) ngay khi làm xong con Tần Thủy Hoàng là Nhị Thế Hồ Hợi đã ra lệnh giết hết những người thợ trong địa cung. Sử ký chép: "Đại sự hoàn thành đã chôn đóng cửa giữa hạ cửa ngoài chôn kín hết thợ không ai ra được".

Quan tài và đồ tùy táng đều được đặt phía trong cửa giữa thợ đang làm việc bên trong thì đột nhiên cửa giữa đóng lại cửa ngoài hạ xuống chôn sống hết thợ trở thành vật bồi táng. Có thể suy đoán địa cung có 3 cửa cùng trên một trục thẳng cửa ngoài là thả từ trên xuống; cửa giữa kẹp hai bên vách địa cung là khối cửa đá khổng lồ không thể lay chuyển được; cửa trong cũng như cửa giữa là một cửa chết.

Đổ thủy ngân ngừa trộm mộ

Trong Sử ký Hán thư đều chép về việc sử dụng thủy ngân làm sông suối biển hồ trong địa cung Tần Thủy Hoàng nhưng để chứng thực có hàm lượng thủy ngân hay không là câu đố kéo dài đã mấy ngàn năm.

Hai chuyên gia địa chất là Thường Dũng Lý Đồng đã nhiều lần đến lăng Thủy Hoàng lấy các mẫu vật phẩm để thử. Kết quả riêng đất xung quanh lăng đã có hiện tượng "nhiễm thủy ngân dị thường". Hàm lượng thủy ngân ở dưới địa cung còn cao hơn bề mặt gấp trăm lần. Nếu kẻ trộm mộ vào trong địa cung thì thủy ngân đủ sức giết chết ngay. Cũng nhờ vậy mà địa cung vẫn nguyên vẹn đến nay.

Tần Thủy Hoàng lo nghĩ rất nhiều về việc phòng ngừa bọn trộm mộ. Cổ thư có ghi việc chế máy bắn tên tự động trong địa cung nếu có kẻ đến gần. Nếu đúng như vậy thì đây là máy chống trộm tự động sớm nhất thế giới. Đời Tần đã phát minh ra loại cung nỏ liên châu bắn liên tiếp 3 mũi tên nhưng lắp đặt ẩn mật trong địa cung phải là loại bắn tên tự động khi có vật bên ngoài chạm vào. Đời Tần Thủy Hoàng cách nay hơn 2.200 năm lại có thể chế ra máy bắn tên tự động cao siêu như vậy sao? Câu hỏi này đến nay vẫn chưa có lời đáp.

Nghi vấn về thi hài Tần Thủy Hoàng

Năm 1976 ở khu mộ đời Hán gò Mã Vương Trường Sa đã khai quật một di thể phụ nữ còn nguyên vẹn làm chấn động thế giới. Có nhà khoa học dự đoán rằng di hài Tần Thủy Hoàng cũng được bảo tồn hoàn chỉnh như vậy.

Từ góc độ kỹ thuật bảo quản xác ướp của di thể người phụ nữ thời Tây Hán cách đời Tần không quá 100 năm có thể nói đời Tần đã có kỹ thuật ướp xác khá tốt. Nhưng vấn đề là ở chỗ Tần Thủy Hoàng chết trên đường tuần du mà lúc ấy đang mùa hè rất nóng. Quan lại thân cận giấu tin này nên cứ cho xe đi bình thường không được bao xa thì thi hài bốc mùi hôi thối.

Hồ Hợi Triệu Cao bèn cho người chất lên xe hàng giỏ cá bào (một loại cá rất tanh) kéo theo để át bớt mùi. Trải qua 50 ngày như thế mới đưa thi hài Thủy Hoàng về đến kinh đô Hàm Dương phát táng. Như vậy Tần Thủy Hoàng từ lúc chết đến lúc chôn là gần 2 tháng. Theo kinh nghiệm bảo quản thi hài hiện nay thì di thể phải được xử lý ngay sau khi qua đời nếu kéo dài thời gian thì thi hài bắt đầu biến đổi ngay kỹ thuật tiên tiến nhất cũng không thể làm gì được.

Di thể Tần Thủy Hoàng trên đường đi đã thối rữa chuyển về Hàm Dương cũng không xử lý sợ rằng hình hài đã nát. Vì thế hy vọng về di thể Tần Thủy Hoàng là rất mong manh.


Theo NLĐ

   
Bí mật lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng


Tranh vẽ Tần Thuỷ Hoàng đế.
Lưu để đọc sau
Email bài này
In trang này
In bài này
Ý kiến của bạn
Liên hệ đăng lại bài
10 bài được đọc nhiều nhất

Tần Thủy Hoàng - vị vua đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc được an táng tại phía Bắc núi Lệ huyện Lâm Đồng tỉnh Thiểm Tây. Trải qua cuộc bể dâu kéo dài hơn 2.000 năm hiện sắc thái ban đầu của lăng mộ này không còn nữa. Ngày nay người ta chỉ thấy lăng mộ là ngọn đồi khổng lồ.

Theo ghi chép của sử sách mộ Tần Thủy Hoàng cao khoảng 115 mét chu vi hơn 2.076 mét. Do thời gian mưa gió và sự đào bới của con người trong suốt 2.000 năm qua nên nó đã nhỏ đi rất nhiều. Hiện nay lăng mộ chỉ còn cao hơn 70 mét chu vi khoảng 1.400 mét.

Trên thực tế bố cục của lăng Tần Thủy Hoàng là sự mô phỏng lại đô thành Hàm Dương. Qua điều tra và khai quật trong mấy chục năm qua các nhà khảo cổ Trung Quốc đã phát hiện rất nhiều di tích kiến trúc và vật cổ quý hiếm.

Ngoài ngôi mộ khổng lồ trên mặt đất cùng cụm kiến trúc bề thế sang trọng và nhiều hầm mộ tùy táng còn có một cung điện dưới lòng đất. Cung điện dưới lòng đất của lăng Tần Thủy Hoàng rất sâu hầm mộ xây dựng dựa theo địa hình địa lý núi đồi có sông ngòi và hồ nước. Người ta còn cho thêm thủy ngân để dòng sông chảy xiết hơn.

Trong hầm mộ có chứa các loại vũ khí cung tên bắn tự động để đề phòng những kẻ trộm đào mộ. Cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa khai quật hầm mộ lăng Tần Thủy Hoàng nên người ta không thể nhìn thấy những kiến trúc và cổ vật quý ở trong đó.

Cách đây vài năm các nhà khoa học đã thăm dò lăng mộ Tần Thủy Hoàng bằng những phương pháp khoa học hiện đại cho thấy trong hầm mộ xuất hiện những phản ứng khác thường đối với thủy ngân. Điều này có nghĩa là trong hầm mộ có hàm lượng thủy ngân cao hơn nhiều so với khu vực xung quanh mộ. Qua đó có thể thấy những ghi chép về lăng Tần Thủy Hoàng của Tư Mã Thiên không phải là chuyện cười.

Đối với lăng Tần Thủy Hoàng một vương quốc khổng lồ dưới lòng đất thì hiển nhiên phải có một lực lượng canh giữ vậy đội ngũ Ngự Lâm quân ở đâu? Binh mã rỗng tức là Ngự Lâm quân của Tần Thủy Hoàng. Hầm mộ binh mã rỗng cách lăng Tần Thủy Hoàng khoảng 1.500m về phía Đông. Cho đến nay Trung Quốc đã phát hiện 4 hầm mộ binh mã rỗng trong đó có 1 hầm chưa xây dựng xong vì vậy ở đây không có tượng lính và tượng ngựa tùy táng.

Trong 3 hầm mộ binh mã rỗng hầm số 1 có quy mô lớn nhất chạy từ Đông sang Tây dài 210 mét rộng khoảng 60 mét tổng diện tích khoảng 13.000m2.. Trong 3 hầm mộ binh mã rỗng còn lại hầm số 1 là hầm của Hữu quân thiết lập một thế trận hùng mạnh với bộ binh là chính. Hầm mộ số 2 là hầm mộ của Tả quân với thế trận rất quy mô gồm có chiến xa kỵ binh và bộ binh. Hầm mộ chưa xây dựng xong là hầm mộ dành cho Trung quân theo dự định...

Hầm mộ binh mã rỗng.

Binh mã rỗng không những có giá trị về mặt nghệ thuật mà còn có thể giúp nhân loại giải đáp nhiều thắc mắc của các nhà nghệ thuật đương đại về vấn đề chiến tranh thời cổ đại ở Trung Quốc. Hầm mộ binh mã rỗng thời Tần Thuỷ Hoàng rất quy mô tổng cộng có 20.780m2 hiện nay ngành chức năng Trung Quốc chỉ mới khai quật được 1 phần.

Xét về cách xếp các tượng lính và tượng ngựa đã khai quật cho thấy cả 3 mộ cổ đã chôn hơn 130 chiến xa 500 ngựa gốm kéo xe 116 chiếc yên ngựa của kỵ binh gần 8.000 tượng lính kéo xe tượng kỵ binh và bộ binh. Những tượng lính và tượng ngựa đứng oai nghiêm xếp hàng rất trật tự là hình ảnh thu nhỏ nói lên tiềm lực quân đội hùng hậu của đời Tần.

Những tượng lính và tượng ngựa trông rất giống người thật và ngựa thật. Các tượng lính đều cao trên 1 8 mét.

Kết quả khai quật cho thấy chủ yếu tượng được đúc kết hợp giữa mô hình thật với phương pháp nặn tượng. Người ta lấy đất sét ở địa phương làm nguyên liệu nặn tượng. Trước hết làm phần đầu phần thân và chân tay bên trong tượng đúc rỗng sau đó lắp ghép từng bộ phận lại với nhau đợi đến sắp khô mới bắt đầu chạm khắc các chi tiết như tai mũi mắt miệng tóc trang phục...

Sau khi tượng hoàn thành phải đợi tượng khô hoàn toàn mới cho vào lò nung. Công nghệ làm tượng ngựa cũng tương tự. Chính vì các tượng lính và tượng ngựa được làm từng cái một cho nên mỗi tượng có nét khác nhau trông rất độc đáo. Đặc biệt là nét mặt rất phong phú và sinh động.

Việc khai quật binh mã rỗng vào năm 1974 một lần nữa đánh thức nền văn minh thời cổ Trung Quốc mở ra cánh cửa để người đương đại tìm hiểu kho tàng lịch sử bị vùi trong thời gian mở ra kỹ thuật nặn tượng một cách quy mô trong nghệ thuật chạm khắc và nặn tượng của Trung Quốc. Sự ra đời của binh mã rỗng không phải là ngẫu nhiên mà là có cơ sở văn hóa truyền thống được hình thành trong hàng ngàn năm  Anh Tú (theo lịch sử Trung Hoa)
      

 

 

 
 
* Xem tiếp: Hình ảnh Iryna Zhuravska khi làm người mẫu.

Y.P. tổng hợp

 

More...

Ấn Độ choáng váng vì vụ khủng bố Mumbai

By Lâm Chiêu Đồng


   

Ấn Độ choáng váng vì vụ khủng bố Mumbai

Thứ năm 27/11/2008

 

Lửa bốc cao trên mái của khách sạn sang trọng Taj Mahal ở Mumbai sau vụ tấn công khủng bố hôm 27/11 (Ảnh: AFP)

Trong 20 năm qua Mumbai đã phải hứng chịu nhiều vụ bạo loạn sắc tộc đẫm máu vô số vụ đánh bom lặp đi lặp lại bạo lực băng nhóm dai dẳng và các vụ ám sát chính trị. Mumbai là thành phố giàu có nhất nhưng cũng bất ổn nhất ở Ấn Độ.

Tuy nhiên quy mô và tính phức tạp của các vụ tấn công khủng bố sáng ngày 27/11 (giờ Việt Nam) sẽ là một cú sốc đối với 20 triệu người đang sinh sống trong và quanh khu vực Mumbai cũng như toàn thể Ấn Độ - đất nước mà phần lớn sự thịnh vượng có được xuất phát từ thành công của hoạt động thương mại tại Mumbai.

Mục tiêu của bọn tấn công khủng bố lần này bao gồm ga xe lửa chính của thành phố - một trong những ga tàu bận rộn nhất trên thế giới và hàng loạt khách sạn cũng như nhà hàng thu hút đông khách hàng là người địa phương cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp từ nơi khác đến.

Ấn Độ đã choáng váng và kinh hãi trước những hình ảnh được phát trực tiếp trên truyền hình về ngọn lửa bốc cao trên mái của một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất ở Mumbai. Trong khi đó các binh sĩ bao vây một khách sạn sang trọng nhất trong thành phố nhằm tiêu diệt những phần tử khủng bố còn lại đang cố thủ ở đây.

Đối với nhà chức trách ưu tiên hàng đầu tức thì là đối phó với tình trạng khẩn cấp và giải cứu những người đang bị mắc kẹt hoặc bị bắt giữ làm con tin hơn là tìm người quy trách nhiệm.

Ai phải chịu trách nhiệm?

Trong những giờ phút đầu tiên của tấn thảm kịch các kênh tin tức của Ấn Độ hầu như kiềm chế đổ lỗi vụ việc cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Dẫu vậy tuyên bố nhận trách nhiệm của một nhóm ít được biết đến - Deccan Mujahideen - có thể càng củng cố nghi ngờ rằng những phần tử Hồi giáo cực đoan có liên can đến sự cố mới xảy ra.

Cách đây hai năm nhà chức trách Ấn Độ đã đổ lỗi hàng loạt vụ đánh bom tàu hỏa ở Mumbai cho các nhóm vũ trang Hồi giáo từng ẩn náu ở Pakistan. Trước đó vào năm 1993 hàng loạt các vụ tấn công diễn ra đồng thời ở các địa điểm quan trọng khắp  Mumbai khiến hàng trăm người thiệt mạng được tin là sản phẩm của tội phạm có tổ chức.

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu tại ga tàu hỏa Chattrapati Shivaji ở Mumbai. Gần 80 người bị giết hại trong thảm họa khủng bố mới tại thành phố này. (Ảnh: AFP)


Chính phủ Ấn Độ buộc tội nước láng giềng Pakistan có dính líu đến việc dàn xếp các vụ đánh bom trên. Tuy nhiên Islamabad đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên có thể thảm họa khủng bố mới ở Mumbai do những thủ phạm khác gây ra. Một số vụ đánh bom quy mô nhỏ hơn gần đây được cho là do các tổ chức Hindu nổi dậy tiến hành.

Người ta vẫn chưa rõ động cơ của các vụ tấn công mới. Dẫu vậy việc chọn lựa các mục tiêu của các thủ phạm cho thấy đây có thể là một âm mưu nhằm gây xói mòn niềm tin của giới kinh doanh và làm thối chí các nhà đầu tư ngoại quốc.

Một số người nghi ngờ liệu sự cố trên có nhằm cản trở những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Pakistan hay không.

Số khác lại lo ngại đây có thể là âm mưu nhằm gây bất ổn tại Ấn Độ khi quốc gia này dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bầu cử toàn quốc trong vài tháng tới. Hiện nhiều cuộc bỏ phiếu cấp địa phương đang được tổ chức tại nhiều bang của Ấn Độ kể cả tại khu vực Kashmir do nước này kiểm soát.


Theo VietNamNet

Ngôi đền được xây từ một triệu chai bia

Thứ năm 27/11/2008

 

Đền Wat Pa Maha Chedi Kaew (Ảnh: Offbeatasia).

Các nhà sư ở tỉnh Sisaket Thái Lan đã nghĩ ra một phương pháp xây đền có một không hai là đó dùng vỏ chai bia bỏ đi. Chính nhờ ý tưởng độc đáo này mà sau khi hoàn thành ngôi đền đã thu hút hàng nghìn khách thập phương.

Đền Wat Pa Maha Chedi Kaew nằm ở thành phố Khun Han gần biên giới Campuchia và cách thủ đô Bangkok khoảng 600km về phía đông bắc. Nó còn được biết đến với tên gọi "Wat Lan Kuad" (Ngôi đền triệu chai) vì vật liệu chính xây dựng nên ngôi đền là hơn một triệu vỏ chai bia Heineken và vỏ chai bia Chang nổi tiếng của Thái Lan.

Theo các nhà sư tĩnh tâm là tôn chỉ của các tín đồ đạo Phật lòng nhiệt thành và sự thận trọng là 2 yếu tố cần thiết để xây dựng ngôi đền. Wat Lan Kuad là biểu tượng minh chứng sự sáng tạo và cần cù của con người. Với ý tưởng này các nhà sư vừa cải thiện được môi trường ô nhiễm của thành phố lại vừa xây dựng được một công trình độc đáo mà mỗi khi nhìn vào người dân sẽ tự nhắc nhở mình phải có thức bảo vệ môi trường. Thậm chí tháp nước và toilet dành cho du khách tại Wat Pa Maha Chedi Kaew cũng được xây từ vỏ chai bia. Các nhà sư nhận được rất nhiều sự đóng góp của người dân địa phươngWat Pa Maha Chedi Kaew được kết hợp từ 2 mầu xanh (vỏ chai Heineken) và màu nâu (vỏ chai Chang).
Các nắp chai được tận dụng để trang trí các bức tranh tượng trong đền


Theo Dân Trí


    

More...

Người giàu nhất Trung Quốc vừa bị bắt

By Lâm Chiêu Đồng


    

Chuyện về người giàu nhất Trung Quốc vừa bị bắt

Thứ tư 26/11/2008

 

Người giàu nhất Trung Quốc bị cảnh sát điều tra.

Hoàng Quang Dụ là người giàu nhất Trung Quốc đại lục với tổng tài sản cá nhân ước tính hơn 6 tỷ USD vừa bị cảnh sát Trung Quốc điều tra vì tình nghi dùng mánh khóe trong giao dịch chứng khoán.

Ở tuổi 16 Hoàng rời ngôi làng sống bằng việc trồng lúa nước lúa mỳ để trải qua chuyến đi hơn 3.000 cây số tới Bắc Kinh bắt đầu một sạp hàng bé bán radio và pin.

Hai thập niên sau Hoàng trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đại lục với tổng tài sản cá nhân trị giá 43 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6 14 tỷ USD - theo danh sách năm 2008 của Tạp chí Hồ Nhuận).

Tuy nhiên câu chuyện thành công của một trong những nhân vật đình đám nhất Trung Quốc đã phủ một đám mây đen khi mới đây số phận của Hoàng vây kín trong vòng bí mật.

Báo chí Hong Kong đưa tin thương nhân nổi tiếng này đã bị cảnh sát bắt giữ vì liên quan đến khả năng có hành vi gian lận chứng khoán.

Theo một số tờ báo ông trùm thiết bị nội thất được mệnh danh là "Sam Walton của Trung Quốc" - chỉ người sáng lập ra mạng lưới Wal-Mart - đã mất tích kể từ thứ Tư tuần trước.

Theo Tạp chí Hồ Nhuận Hoàng Quang Dụ được coi là hiện thân của phép màu kinh tế đại lục khi Trung Quốc chuyển mình trong suốt ba thập niên qua.

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại Sán Đầu Quảng Đông cậu bé Hoàng đã cố gắng phụ thêm khoản thu nhập ít ỏi của mẹ mình bằng những đồng tiền kiếm được từ bán sách cũ chai lọ nhựa nhặt được mỗi lúc tan học.

Trong một câu chuyện trên Thời báo Los Angeles hai năm trước đây Hoàng đã kể lại từng sống đói nghèo thế nào bị trẻ con hàng xóm trêu đùa ra sao cho dù những đứa trẻ ấy chỉ khá hơn Hoàng chút đỉnh.

Ông trùm nội thất nhớ rằng mẹ luôn kể cho mình chuyện ông bà tổ tiên tới Thái Lan buôn bán đường và hạt đậu bà cũng kể cho Hoàng những câu chuyện ngụ ngôn những chuyện từ Kinh thánh và từ nhỏ vị tỷ phú trong tương lai đã ấn tượng với các tài năng biết đầu tư và hưởng lợi từ số tiền bỏ ra....

Và mặc dù cả ngôi làng của Hoàng hầu hết là người theo đạo sống đạm bạc nhưng ngôi làng ấy gần Sán Đầu - thành phố cảng cửa ngõ thế kỷ 19 - nơi giao thương giữa Trung Quốc và Phương Tây vẫn là "chiếc nôi kinh doanh".

"Ở đó có ba con đường cho tôi" Hoàng nói. "Tới trường làm lính hoặc tự tìm đường tồn tại".

Bởi vậy dù không có chút kinh nghiệm thương trường nào Hoàng vẫn bỏ học ở tuổi 16.

Ông trùm nội thất bấy giờ là thanh niên nghèo rời làng với chiếc túi đựng radio pin và một số vật dụng mua từ các nhà máy gần nơi ở. Hoàng dựng một sạp hàng nhỏ bé ở Bắc Kinh và bán hàng hóa đem theo để rồi nhanh chóng học được cách thế nào vượt qua đối thủ từ lợi thế giá.

"Tới Bắc Kinh là một bước ngoặt của cuộc đời tôi" Hoàng kể. Khi ấy Hoàng đã nghĩ cách chất đầy những thùng tivi rỗng trên sạp hàng để tạo cảm giác ngồn ngộn hàng hóa.

Lúc kinh doanh bắt đầu phát đạt Hoàng nhanh chóng mở rộng mạng lưới khắp thành phố.

Từ sự khởi đầu đơn giản Hoàng đã tạo dựng nên một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc Tập đoàn nội thất gia đình Gome với sự "bành trướng" rộng lớn khắp đại lục gồm hơn 800 cửa hàng.

Theo cách ấy Hoàng đã cóp nhặt tài sản cá nhân trở thành người giàu có nhất Trung Quốc ba lần đứng đầu bảng xếp hạng cự phú của Tạp chí Hồ Nhuận trong vòng năm năm qua.

Giờ đây danh tiếng và sự giàu có của ông trùm nội thất này có nguy cơ bị phá vỡ khi Tân Hoa xã đưa tin Hoàng "đang chịu sự điều tra của cảnh sát vì những mánh khóe trong giao dịch chứng khoán" còn một số tờ báo khác thì cho hay Hoàng bị thẩm vấn vì liên quan đến giao dịch trái phép cổ phiếu niêm yết ở thị trường giao dịch Thượng Hải.

Mọi đồn thổi càng lan rộng tại Bắc Kinh khi có người cho rằng vợ Hoàng cũng một trong các nhân vật tài chính hàng đầu của Gome đã trốn khỏi Trung Quốc để tránh rắc rối.

Theo Trung Hoa Nhật báo cảnh sát Bắc Kinh xác nhận rằng trường hợp của Hoàng "thuộc sự kiểm soát trực tiếp của Bộ Công an".

Sự biến mất của ông trùm nội thất Hoàng Quang Dụ chưa thể được làm rõ chỉ bằng tuyên bố đơn giản trên trang web của Gome rằng công ty này sẽ làm mọi điều cần thiết với mục tiêu xác minh thông tin đưa ra".

Theo Gome quá trình hoạt động tài chính và quan hệ của công ty với nhà cung cấp không bị ảnh hưởng bởi những cáo buộc chống lại Hoàng.

Tuy nhiên cổ phiếu của công ty này niêm yết tại Hong Kong đã đột nhiên ngừng giao dịch cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Tính đến tháng 6 năm nay Gome có 828 cửa hàng ở 198 thành phố Trung Quốc bày bán đủ thứ từ máy tính Dell tới máy nghe nhạc iPod của Apple. Theo ước tính riêng của công ty Gome chiếm 12% thị phần thị trường bán lẻ đồ điện của Trung Quốc.

Báo cáo mới nhất của Gome khẳng định lợi nhuận công ty đạt 1 6 tỷ nhân dân tệ (235 triệu USD) trong chín tháng đầu 2008 tăng hơn 111% so với 2007.

"Gome là thương hiệu hàng đầu Trung Quốc" một chủ ngân hàng đầu tư ở Bắc Kinh đánh giá. "Đó là công ty vững mạnh".

Với Hoàng tình hình hiện nay có thể không còn xa lạ đây không phải là lần đầu tiên Hoàng đối mặt với những dính líu pháp luật liên quan tới hoạt động tài chính của mình.

Cuối năm 2006 ông trùm nội thất cùng em trai của mình đã bị cảnh sát điều tra do không tuân theo quy định tài chính sử dụng một khoản vay để đầu cơ bất động sản nhưng cuối cùng Hoàng được tự do

Thùy Dương tổng hợp

More...

Tuyên bố lật đổ chính phủ vào hôm nay (26.11

By Lâm Chiêu Đồng


   

More...

Tàu chiến Nga phô diễn sức mạnh ở Mỹ Latinh

By Lâm Chiêu Đồng


      
    

More...

Những kẻ bệnh hoạn trong thế giới ảo

By Lâm Chiêu Đồng


    

More...

chính sách của Obama với Iran

By Lâm Chiêu Đồng


    

More...